Friday, May 4, 2012

ข้าวหมกไก่

ข้าวหมกไก่

ส่วนผสม

- ข้าวสารซาวสะอาด 300 กรัม
- น้ำ 450 กรัม
- เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
- มันฝรั่งหั่นเต๋า 200 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด          
- ขิงแก่สับละเอียด         
- และผงกะหรี่ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2   ราก
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นและน้ำตาลทราย         
- อย่างละ 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
- หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า         
- ผักสดสำหรับแต่ง น้ำจิ้มอาจาด         
- น้ำมันพืชสำหรับผัด         

วิธีทำ

- ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ขิงแก่ ผงกะหรี่และน้ำพริกแกงเผ็ดในภาชนะ
- คนให้เข้ากันดี ปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับความร้อน 100 % เวลา 2 นาที
- เติมข้าวสาร น้ำ เนื้อไก่ มันฝรั่ง รากผักชี และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ปิดฝา
- นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน 100 % เวลา 10 นาที และระดับความร้อน 80% เวลา 5 นาที หรือจนกระทั่งสุก
- เมื่อครบเวลาแล้วปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ข้าวระอุดี
- จัดข้าวหมกไก่ใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว แต่งสวยด้วยผักสด รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มอาจาด

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.